SỨC MẠNH VÔ ĐỊCH CỦA NIỀM TIN

Có một loại lực, quyền năng thần thánh huyền bí nào – bạn muốn gọi sao cũng được – mà chỉ có một số ít người có thể hiểu và sử dụng một cách nhuần nhuyễn để vượt qua mọi khó khăn thử thách và gặt hái những thành tựu xuất sắc. (Trích sách:Sức Mạnh Niềm Tin)

Có thể bạn cho rằng điều này là nhảm nhí, mê tín. Hãy ra các nhà sách bạn sẽ thấy ít nhất 10 cuốn sách của các tác giả nổi tiếng nói về chủ đề này. Rất nhiều điều trong những cuốn sách này tưởng như vô lý, kỳ lạ. Thế nhưng điều đó là hoàn toàn có thật nếu không họ đã chẳng viết sách về nó.

Khi nhìn qua số liệu thống kê trên Facebook và Youtube của Quyết Tâm Mạnh. Tôi thấy hầu hết các bạn đều ở độ tuổi từ 18 tới 24 và cũng khá nhiều ở tuổi 16, 17. Khi bạn còn trẻ, người ta nghĩ rằng bạn chỉ là “nhóc con”, họ thường đáng giá thấp bạn. Tôi không đồng ý với điều này, những người trẻ cho dù mới chỉ 16 tuổi nếu có thể hiểu được những điều nghe có vẻ điên rồ như sức mạnh của niềm tin sẽ trưởng thành hơn rất nhiều người lớn hơn cả chục tuổi nhưng chẳng bao giờ chịu mở mang đầu óc. Tôi đã trải qua và tin vào sức mạnh lớn lao của niềm tin. Nó đã giúp tôi quá nhiều trong thời gian qua.

 

Khi bạn tin tưởng rằng bạn có thể làm được điều gì đó, bạn sẽ khiến nó phải thành sự thật

Vũ khí mạnh nhất mà con người có được là gì? liệu có phải là súng đạn, xe tăng, máy bay chiến đấu hay bom nguyên tử. Không! vũ khí tối thượng của con người đó là trí tuệ, mà thứ có sức mạnh khủng khiếp nhất là niềm tin. Niềm tin mạnh mẽ có thể biến điều tưởng như không thể thành có thểbình thường thành phi thường và ngược lại niềm tin giới hạn có thể hủy hoại tất cả mọi con người ngay cả những thiên tài. Nếu bạn tin rằng mình sẽ đạt được ước mơ, trở thành bác sĩ, ca sĩ, cầu thủ bóng đá hàng đầu hay một chính trị gia lỗi lạc thì bạn sẽ mong muốn nó vô cùng từ đó hành động nỗ lực để đạt được nó. Còn nếu không bạn sẽ chẳng dám mong muốn nữa chứ đừng nói tới việc hành động.
Niềm tin vững vàng sẽ thúc đẩy bạn hành động,vượt qua giới hạn của bản thân,tận dụng hết mọi khả năng, từng giây phút mình đang có. Một khi tin tưởng như vậy, chắc chắn bạn sẽ đạt được điều mong muốn và khi đã thành công niềm tin của bạn lại được củng cố mạnh mẽ hơn nữa. Thành tựu lại nối tiếp thành tựu. Ví dụ bạn có niềm tin rằng bạn chắc chắn đậu vào trường Đại học Y Dược với số điểm 28, để bạn cảm thấy tự hào, để đền đáp công ơn nuôi dưỡng bấy lâu nay của cha mẹ. Niềm tin này sẽ “thúc đẩy” bạn ôn thi một cách “kịch liệt”, nó sẽ khiến bạn sử dụng tất cả sức mạnh của mình. Bạn sẽ đề ra kế hoạch ôn thi, làm hết bài tập trên trường, lớp học thêm. Tự download đề thi đại học các năm về giải. Ghi chép cẩn thận các lỗi sai để không bao giờ còn mắc phải nữa. Bạn tìm ra được phương pháp ghi nhớ công thức nhanh mà nhớ lâu. Bạn học tới 12 giờ đêm, từ chối tất cả lời rủ rệ đi chơi game, xem phim của bạn bè. Dĩ nhiên, trong quá trình này bạn có thể gặp thất bại ở một vài kỳ thi học kỳ. Một lần nữa, niềm tin khiến bạn không bỏ cuộc tiếp tục rút kinh nghiệm, thay đổi cách học. Thì cánh cửa đại học sẽ rộng mở với bạn. Tuy nhiên, nếu bạn tin rằng bạn không thể đậu đại học. Liệu bạn có bắt tay vào ôn thi không? nhiều khả năng là không mà nếu có bạn cũng sẽ bỏ cuộc khi gặp những bài toán khó. Khi đó bạn lại thường xuyên có mặt ở các quán internet, chơi game online cho qua ngày đoạn tháng. Điều này có nghĩa là: rớt đại học.

Đại học không phải là con đường duy nhất. Nó chỉ là một lựa chọn trong vô số những lựa chọn trên đời. Trong bài viết này chỉ đề cập đến niềm tin và cách nó vận hành. Không nhấn mạnh bất kỳ con đường nào.

 

Niềm tin – tiền đề của mọi thành tựu

Chính niềm tin đã giúp những người bệnh tự chữa lành bằng tinh thần. Đó gọi là hiệu ứng Placebo, khi bác sĩ cho người bệnh uống viên thuốc bên trong chỉ chứa đường và bảo họ rằng đây là thứ thuốc có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh của họ, rất nhiều bệnh nhân đã hoàn toàn khỏi bệnh sau đó. Ở Việt Nam, các trường hợp tương tự cũng không phải hiếm. Như trường hợp lễ phật khỏi bệnh của chủ tịch hội đồng quản trị Thái Hà Books Nguyễn Mạnh Hùng. Tôn giáo cơ bản được xây dựng trên niềm tin, chính niềm tin ấy đã kích hoạt quá trình khỏi bệnh. Hay đơn giản như cách trị mụn cóc bằng mẹo lưu truyền trong dân gian “lấy tiền vàng mà trong đám tang người ta hay vứt xuống đường xát vào chỗ mụn, sau đó quên đi một thời gian thì nó sẽ biến mất”, “Dùng miếng thịt nướng chín xát vào mụn cóc. Con trai 7 cái, con gái 9 cái miệng nói: cóc cóc ghẻ ghẻ cứ thế mà đi. Không được cho ai thấy mới có hiệu nghiệm”. Hai cách chữa này nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng nó đã thực sự chữa khỏi được mụn cóc mà mẹ tôi là ví dụ điển hình. Những sự chữa lành ấy tất cả đều do niềm tin đem lại.

Niềm tin giúp nhiều người lên đỉnh thành công và tạo ra những kỳ tích vĩ đại. Một người phụ nữ da đen lớn lên ở một khu ô chuột tồi tàn, nghèo khổ và thậm chí đã bị lạm dụng tình dục nhờ niềm tin mạnh mẽ đã nỗ lực vào đại học, làm biên tập viên, người dẫn chương trình cho các đài truyền hình từ lớn đến nhỏ, tham gia đóng phim. Vượt qua bao khó khăn thử thách để có được show truyền hình ăn khách nhất nước Mỹ. Người phụ nữ ấy là Oprah Winfrey – Nữ hoàng truyền thông của nước Mỹ – tỷ phú với tài sản ước tính năm 2014 là 2,9 tỷ USD (Theo tạp chí Forbes). Bà được CNN và Time.com gọi là “người phụ nữ quyền lực nhất thế giới”.  Time bình chọn bà nằm trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế kỉ 20 và ba năm 2004, 2005, 2006 của thế kỉ 21. Và vô số những danh hiệu cao quý khác dành cho Oprah sau đó. Câu chuyện của bà Oprah là minh chứng cho sức mạnh “tuyệt đối” của niềm tin ảnh hưởng lên con người.

Bạn thấy đấy, khi bạn tin tưởng bạn có thể làm được điều đó. Bạn sẽ tập hợp tất cả khả năng, nội lực bạn đang có để làm việc, học hỏi, vươn lên không biết mệt mỏi, càng hành động bạn càng tin tưởng nó hơn. Mặc dù vậy, điều này cũng không thể đảm bảo bạn sẽ luôn luôn thành công, nhưng khi có niềm tin mạnh mẽ chắc chắn bạn sẽ làm được những điều vượt xa những gì làm được nếu như không tin tưởng. Dĩ nhiên, khi thất bại nhờ niềm tin bạn sẽ không bỏ buộc liên tục rút kinh nghiệm để tiến tới thành công ở lần sau.

 

Niềm tin – kẻ hủy diệt

Ở một bộ lạc thiểu số vùng Châu Mỹ, khi muốn trừng phạt ai đó các thầy phù thủy chỉ cần cử hành nghi lễ tuyên bố anh ta sẽ chết sau một vài ngày nữa, kết quả là người này đã chết thật. Khi bị phán “chết”, vì vô cùng tin tưởng vào sức mạnh của thánh thần anh ta trở nên sợ hãi, tin chắc rằng mình sẽ phải chết. Niềm tin này đã khiến cho các tế bào tự hủy diệt chính chúng, cơ thể dần mất đi sức sống cuối cùng nó chết đi. Điều tương tự cũng xảy ra với người dân nước Đức dưới sự lãnh đạo của Hitler, ông ta đã làm cho hầu như toàn bộ dân tộc Đức tin rằng người Do Thái phải bị tiêu diệt. Cuối cùng dưới sự ủng hộ của hàng chục triệu người dân, Hitler tiến hành một trong những cuộc diệt chủng tàn bạo nhất lịch sử nhân loại.

Nếu bạn tin rằng mình ngu ngốc, chậm chạp, yếu đuối…thì bạn sẽ là như vậy. Nó sẽ hủy diệt bạn, khiến bạn không bao giờ có thể vươn lên được, khiến bạn luôn ở vị thế kẻ thất bại (Cảm giác làm một kẻ thất bại không dễ chịu chút nào). Khi bạn giới hạn niềm tin của mình, bạn luôn thấy mình là nạn nhân. Khi thất bại bạn luôn đổ lỗi cho người khác và chính mình mà không bao giờ muốn rút kinh nghiệm hay cố gắng thêm lần nào nữa. Bạn bắt đầu tìm kiếm niềm tin ở thế giới ảo, thế giới có thể khiến bạn trở thành nhân vật đứng đầu trong các server, nó khiến bạn có cảm giác quyền lực, cảm giác mà bạn không thể có được trong thế giới thật. Cứ như vậy bạn đắm chìm trong những thứ hư ảo, thời gian trôi qua bạn nhìn lại và thấy mình chẳng làm được cái gì cả.

 

Niềm tin đã hủy diệt và vực dậy tôi

Khi tôi vừa biết hội chứng Parry Romberg không có thuốc chữa, tôi đã tin như thế. Tôi nghĩ thế là hết, không có cách nào thoát ra khỏi căn bệnh quỷ quái này. Tôi cho rằng chẳng bao lâu nữa  cơ mặt mình sẽ teo hết, rồi nó sẽ ăn vào xương hủy hoại tất cả tế bào của tôi như những bệnh nhân khác trên thế giới. Và điều đó đã xảy ra, cơn đau và vết lõm lan rộng nhanh hơn rất nhiều. Chỉ trong vòng 2 tháng nó phát triển tệ hại nhiều hơn cả 1 năm trước đó,  thậm chí tôi có thể sờ được xương bên dưới cơ nhai qua một lớp da mỏng. Khi tình hình càng lúc càng tệ, tôi càng tin rằng mình sẽ chẳng bao giờ khỏi bệnh và sẽ chết sớm thôi. Tôi từ bỏ thiền, bắt đầu ăn uống những thứ không tốt cho sức khỏe. Cơ thể tôi rệu rã, mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng.

Trong một lần lên mạng, tôi thấy bộ phim tài liệu The Living Matrix – The Science of  Healing (Ma trận sự sống – Khoa học của sự chữa lành) ở phần gợi ý của Youtube  (tôi luôn biết ơn Youtube vì điều này). Quá ấn tượng với các trường hợp khỏi bệnh trong bộ phim, tôi lùng sục internet, tìm tất cả các sách viết về các phương pháp chữa bệnh thay thế bằng tinh thần. Khi biết được sức mạnh kỳ diệu của niềm tin, tôi đã có lại hi vọng. Tuy nhiên, mọi chuyện không đơn giản như thế. Sau một thời gian cố gắng trở nên tích cực hơn, cười nhiều hơn, thậm chí cố gắng chọc cười người khác. Mọi chuyện vẫn không khá hơn là bao. Mà nhiều lúc tôi còn thấy mình lố bịch với nụ cười giả tạo.

Sau cái đêm “Cho nó tới giới hạn” đó. Tôi mới thực sự hiểu được thế nào là sức mạnh của niềm tin. Niềm tin là nền tảng, là cốt lõi nhưng nếu muốn nó vận hành, muốn có sự thay đổi, chúng ta phải làm một cái gì đó. Chúng ta phải thử, phương án này không được thì phương án khác, thử cho đến khi nó thành công mới thôi. Nếu như những điều tích cực có thể giúp chữa lành, thì những điều bị cho là tiêu cực cũng có tác dụng tương tự. Theo cá nhân tôi, Khi được sử dụng đúng cách sức mạnh từ những điều tiêu cực còn lớn hơn những điều tích cực rất nhiều. 

Không thể nào vừa chống lại cơn đau vừa vui vẻ được, thế nên tôi quyết định trở nên hăng hái, nhiệt huyết như những chiến binh. Khi đó tôi thấy mình mạnh hơn cơn đau thậm chí tôi còn mong nó hãy đau đớn hơn để xem có đánh gục được mình không. Đó là lúc mọi chuyện bắt đầu chuyển sang hướng tích cực. Sau khi phần nào kiểm soát được cơn đau là lúc tôi bắt đầu cảm nhận được niềm hạnh phúc. Hạnh phúc đến sau những chuỗi ngày tranh đấu là một trong những niềm hạnh phúc lớn nhất.

Tôi đã học được bài học, không phải bất cứ thứ gì trên đời này chúng ta đều có thể hòa hợp với nó. Có những thứ là bạn, những thứ là thù. Đôi khi kẻ thù sẽ giúp chúng tiến bộ nhanh chóng. Khi niềm vui, niềm hạnh phúc không còn có thể giúp được bạn, thì hãy trở nên tràn đầy nhiệt huyết như những chiến binh.

 

Suy nghĩ sau cùng

Nếu bạn đã đọc tới đây tôi nghĩ có 3 khả năng:

 • Bạn đọc kĩ, đầy đủ.
 • Bạn có khả năng đọc nhanh mà vẫn hiểu hết.
 • Bạn chỉ đọc lướt qua.

Nếu bạn rơi vào trường hợp 3, tôi muốn nói với bạn điều này. Ở lứa tuổi 16, 17 thậm chí 20, 21 rất nhiều người vẫn mãi mê trong game, truyện tranh…họ sẽ chẳng muốn nghe về những điều này. Vì việc phải đọc và suy nghĩ về chúng sẽ khiến họ phải mệt mỏi, nhức đầu khác hẳn với cảm giác dễ chịu có được khi chơi game, đọc truyện. Nếu bạn cũng như họ, chỉ quan tâm tới những thứ họ quan tâm, bạn sẽ kết thúc giống như họ. Tôi luôn tin rằng tuổi tác không ảnh hưởng tới suy nghĩ, suy nghĩ vĩ đại có thể đến từ một cậu bé. Chỉ vài năm nữa thôi, bạn sẽ 20 25 30 tuổi nếu bạn chờ tới khi đó mới tìm hiểu, rất nhiều người khác đã hiểu về nó từ lâu. Họ sẽ bỏ xa bạn. Nhưng không bao giờ là quá trễ để bắt đầu làm một điều gì đó. Với tất cả những gì đã trải quabằng cả trái tim tôi muốn khẳng định rằng: Niềm tin có sức mạnh vô địch.

Bài viết này không thể thay thế cho những cuốn sách dày cả trăm trang về niềm tin được.  Nếu bạn chưa bao giờ đọc một cuốn sách nào về niềm tin, hãy mua một cuốn và bắt đầu nghiên cứu về nó. Lần đầu đọc về niềm tin, bạn sẽ cảm thấy khó khăn trong việc tiếp thu nó, nó không phức tạp như toán học nhưng có vẻ xa vời, bí ẩn. Niềm tin không phải là thứ “xảy ra sau một đêm” nên nếu bạn chỉ đọc một lần, hai lần sẽ không có tác dụng gì. Bạn hãy bỏ thời gian ra nghiền ngẫm nó, ứng dụng vào thực tế bản thân mình,hãy kiên nhẫn. Tôi xin được giới thiệu một số cuốn sách hay về niềm tin đã được xuất bản ở Việt Nam (Ưu tiên giảm dần):

 • Sức mạnh niềm tin – Claude M.Bristol (Cuốn sách hay nhất về niềm tin mà tôi từng đọc hãy đọc cuốn này trước tiên)
 • Cách sống – Inamori Kazuo
 • Vượt qua chính mình – Steve Young
 • Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường tập 1 – Cynthia Kersey
 • Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường tập 2 – Nhiều tác giả
 • Tốc độ của niềm tin – Stephen R.Covey
 • Người nam châm – bí mật luật hấp dẫn – Jack Canfield
 • Tác nhân thu hút – Joe Vitale
 • Tất cả những cuốn sách về các vĩ nhân.

Cám ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết.

Nguyễn Viết Vũ – QuyetTamManh.vn