NHỮNG NGƯỜI NGỦ POLYPHASIC NỔI TIẾNG TRONG LỊCH SỬ

Lợi ích mà Polyphasic Sleep đem lại thật tuyệt vời, khi bạn có thêm thời gian để làm việc, học tập đặc biệt khoảng thời gian yên tĩnh vào ban đêm hiệu quả công việc tăng lên rất đáng kể nhất là những công việc sáng tạo. Chắc hẳn bạn vẫn còn băn khoăn về Polyphasic Sleepliệu nó ảnh hưởng tới sức khỏe của ta không? liệu nó có làm ta chết sớm không? …Thực tế những người ngủ Polyphasic Sleep rất khỏe mạnh và sống thọ. Hôm nay xin được kể tên những người nổi tiếng trong lịch sử theo phương pháp này.

LEONARDO DA VINCI

Leonardo da Vinci ngủ theo Uberman. Nguồn: Wikipedia Commons

Họa sĩ, nhà khảo luận mỹ thuật, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhạc sĩ, bác sĩ, kỹ sư, nhà giải phẫu, nhà sáng tạo và triết học tự nhiên, thiên tài toàn năng của Ý là người đầu tiên ngủ theo Polyphasic được biết tới. Leonardo da Vinci ngủ 1,5 – 2 tiếng thức 22 giờ mỗi ngày theo Uberman để tạo ra những tuyệt tác nghệ thuật và những phát minh tài tình như bức họa nổi tiếng Mosa Lisa, máy móc, vũ khí và thậm chí ông đã cố chế tạo máy bay. Leonardo da Vinci còn được biết tới là người chú trọng tới dinh dưỡng, nhiều tài liệu cho rằng ông là người ăn chay.

Tuổi thọ: 67  (1452 -1519) Tuổi thọ trung bình thời đó chỉ khoảng hơn 35.

ISAAC NEWTON

Isaac Newton ngủ 3 – 4 tiếng mỗi ngày. Nguồn: Wikipedia Commons

Nhà toán học và vật lý học người anh – Isaac Newton – cha đẻ của định luật vạn vật hấp dẫn ngủ 3 – 4 tiếng mỗi ngày.  Newton là người yêu công việc, trong cuốn sách Những nguyên lý toán học của khoa học tự nhiên (Mathematical Principles of Natural Philosophy)  ông chia sẻ rằng ông thường làm việc trong nhiều ngày quên ăn, quên ngủ và chỉ chịu dừng lại khi bị bệnh vì mệt mỏi. Mặc dù vậy ông vẫn sống rất thọ. Newton ăn chay trường, trong cuốn sách về ăn chay (Vegetable Diet: As Sanctioned by Medical Men and by Experience in All Ages -1869) tiến sĩ William A. Alcott nói rằng Newton chủ yếu ăn bánh mì, uống một chút rượu trắng và nước.

Tuổi thọ: 87 (1643 – 1727)

THOMAS JEFFERSON

Thomas Jefferson duy trì Polyphasic Sleep bằng cách ăn kiêng và tập thể dục. Nguồn: Tony Fischer, Flickr – Creative Commons

Tổng thống thứ 3 của Hoa Kỳ,  người viết Bản tuyên ngôn độc lập nổi tiếng của quốc gia này. Rất ít tài liệu nói về thói quen ngủ của Thomas Jefferson. Trong bức thư viết cho bác sĩ Vine Utley Monticello , Thomas Jefferson nói rằng ông không ngủ 8 tiếng mỗi ngày như các bác sĩ khuyến cáo, thường xuyên thức khuya, ông luôn đọc sách từ 30 phút tới 1 tiếng trước khi đi ngủ và dậy rất sớm.

“Cho dù tôi lên giường sớm hay trễ, tôi đều dậy cùng mặt trời” ~Thomas Jefferson

Như vậy mỗi đêm Thomas Jefferson chỉ ngủ khoảng 3 -4 tiếng, với thời gian ngủ như vậy chắc hẳn ông có ngủ các giấc ngắn trong ngày.  Để duy trì thói quen ngủ này ông đã ăn kiêng, không uống bia rượu, không hút thuốc và tập thể dục hàng ngày.

Tuổi thọ: 84 (1743 – 1826)

BENJAMIN FRANKLIN

Benjamin Franklin ngủ ít nhưng nhờ tập thể dục và ăn kiêng ông rất khỏe mạnh. Nguồn: Wikipedia Commons

Một trong những khai quốc công thần của Hoa Kỳ –  Ông là chính trị gia, nhà khoa học, tác giả, thợ in, triết gia, nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội và nhà ngoại giao hàng đầu. Trong cuốn tự truyện của mình Benjamin Franklin chia sẻ rằng ông chỉ ngủ 5 tiếng mỗi đêm từ 11 giờ tới 4 giờ sáng. Có nhiều tài liệu trái chiều nói về các giấc ngủ ngắn ban ngày của Benjamin Franklin song với 5 tiếng/mỗi đêm ông có thể ngủ thêm 1 – 2 giấc ngắn.

“Nếu bạn thấy mình mập, hãy ăn ít. Nếu bạn thấy mình quá gầy, hãy ăn nhiều. Nếu bạn thấy mình khỏe mạnh, hãy cứ ăn như vậy”. ~Benjamin Franklin

Ông ăn kiêng rất nghiêm ngặt, tránh xa rượu bia, uống nhiều nước, theo dõi các bữa ăn chặt chẽ.  Ông tập thể dục thường xuyên, rất thích đi bơi. Người viết tiểu sử Walter Isaacson mô tả Benjamin Franklin là người to cao lực lưỡng.

Tuổi thọ: 84 (1706 -1790)

NAPOLEON BONAPARTE

Hoàng đế vĩ đại của nước pháp luôn tràn đầy năng lượng trong các trận chiến. Nguồn: Delbara, Flickr – Creative Commons

Nhà quân sự đại tài người pháp chỉ ngủ 4 tiếng mỗi ngày. Napoleon dẫn dắt quân pháp hết chiến thắng này tới chiến thắng khác. Lính dưới quyền Napoleon báo cáo lại rằng sau những trận chiến kéo dài hàng giờ, Napoleon có khả năng hồi phục năng lượng đáng ngạc nhiên chỉ trong vòng 30 phút. Ông bàn giao quyền chỉ huy cho các thuộc cấp và dặn họ không được làm phiền cho dù chuyện gì xảy ra trong 30 phút. Napoleon vào lều của mình bước vào giấc ngủ Polyphasic và bước ra sau nửa giờ tràn đầy năng lượng sẵn sàng cho trận chiến.

Khi Napoleon được hỏi người ta cần ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày, ông trả lời: “Sáu cho đàn ông, bảy cho phụ nữ và tám cho những tên ngốc”

Tuổi thọ:  52 (1769 – 1821) Napoleon qua đời không phải do…thiếu ngủ mà do bị đầu độc bằng chất Arsen khiến ông bị ung thư dạ dày.

NIKOLA TESLA

Nikola tesla làm việc không biết mệt mỏi. Nguồn: Wikipedia Commons

Người có công lớn trong việc tạo ra dòng điện xoay chiều – một trong những nhân tố quan trọng cấu thành nên cuộc sống hiện đại ngày nay. Tesla nói rằng ông ngủ dưới 2 tiếng một ngày với các giấc ngủ ngắn liên tục.  Ông từng làm việc trong phòng thí nghiệm suốt 84 tiếng không ngủ. Nhà báo Kenneth Swezey – bạn của Nikola Tesla khẳng định rằng Tesla ngủ rất ít, ông từng bị Tesla gọi điện thoại vào lúc 3 giờ sáng.

“Tôi nghĩ rằng không có sự chiêm nghiệm nào đi qua trái tim con người bằng cái cảm giác của nhà phát minh khi anh ta thấy sự sáng tạo của não bộ thành hiện thực…cảm giác ấy khiến một người quên ăn, ngủ, bạn bè, tình yêu, mọi thứ”.

Nikola Tesla

Tuổi thọ: 87 (1856 – 1943)

THOMAS EDISON

Làm thế nào Thomas Edison có thời gian để tạo ra vô số những phát minh? Nguồn:Wikipedia Commons

Nhà phát minh vĩ đại người Mỹ nắm giữ 2232 bằng sáng chế khắp thế giới. Ông là người phát minh ra bóng đèn sau 10000 lần thử nghiệm thất bại. Ngoài ra ông còn tạo ra máy in, máy quay đĩa, máy ghi âm, máy chiếu phim,..Làm thế nào Edison có thời gian để tạo ra những thứ đó. Thomas Edison chỉ ngủ 3 – 4 giờ mỗi ngày, cũng như Nikola Tesla đôi khi ông làm việc liên tục 72 giờ không ngủ. Khi Henry Ford tới thăm phòng thí nghiệm của Edison, ông đã được người phụ tá yêu cầu chờ bởi vì Edison đang ngủ một giấc ngắn trong lịch ngủ hàng ngày của mình. Ford thốt lên rằng “Tôi tưởng Edison ngủ ít lắm chứ”, “Ông ấy chẳng hề ngủ nhiều, ông ấy chỉ ngủ các giấc ngắn nhiều” người phụ tá trả lời. Edison nói rằng ông thường ngủ 3 giấc mỗi ngày và có thể ngủ bất cứ nơi đâu từ chiếc ghế dài trong phòng thí nghiệm cho tới gốc cây. Edison đồng thời cũng là một người ăn chay trường. Edison tập thể dục bằng cách đi bộ từ nhà máy này qua nhà máy khác và ông tỏ ra thích thú với điều này.

“Nguyên nhân thành công thực sự là tôi không bao giờ có đồng hồ trong phòng làm việc. 75% chúng tôi đã làm việc 20 giờ mỗi ngày, chỉ ngủ 4 giờ – và tận hưởng điều đó”.

Thomas Edison

Tuổi thọ: 87 (1847 – 1931)

WINSTON CHURCHILL

Winston Churchill luôn làm việc qua nửa đêm. Nguồn : Wikipedia Commons

Chính trị gia lỗi lạc người anh được biết đến ngủ 5 – 6 tiếng mỗi ngày . Thức dậy vào 8 giờ sáng ăn uống, trả lời thư và giao việc cho thuộc cấp sau đó ông làm việc tới trưa rồi ngủ một giấc ngắn. Sau khi tỉnh dậy ông làm việc qua nửa đêm. Ông cho rằng ngủ ngắn khiến ông tỉnh táo, tràn trề năng lượng gấp đôi bình thường. Ông cũng nói giấc ngủ ngắn chính là chìa khóa giúp ông thành công khi dẫn dắt đất vượt qua Cuộc chiến của nước anh (Battle of Britain) đánh bại quân Đức trong thế chiến II.

Tuổi thọ: 91 (1874 – 1965)

JOHN F. KENNEDY

John F. Kennedy tập thể dục hàng ngày giúp ông có thể lực duy trì Polyphasic Sleep. Nguồn: Wikipedia commons

Vị tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bắt đầu ngày mởi bằng việc tập thể dục và bơi lộiGiấc ngủ trưa của Kenedy kéo dài khoảng 1 – 2 giờ, ông coi trọng giấc ngủ này tới mức các phụ tá của ông được lệnh rằng không được làm phiền trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tất cả các buổi họp của ông đều được tổ chức khoảng từ 3 giờ chiều tới 7, 8 giờ tối. Sau đó Kenedy về nhà tắm rửa ăn tối và tiếp tục làm việc tới 2 – 4 giờ sángĐây là lịch làm việc của ông từ ngày 21/1/1961 tới 31/8/1962 được thư ký ghi lại, với lịch này ông ngủ từ 3:40 sáng tới khoảng 6, 7 giờ rồi bắt đầu tập thể dục.

Tuổi thọ: 46 tuổi (1917 – 1963) Ông bị ám sát tại Dallas, Texas khi viếng thăm tiểu bang này.

MARGARET THATCHER

Bà đầm thép có một cái đầu lạnh đáng sợ. Nguồn:Wikipedia Commons

John Campell, trong cuốn sách viết về nữ thủ tướng đầu tiên của nước Anh – Bà đầm thép(Iron Lady) kể rằng Margaret Thatcher là kiểu người ” thức khuya và dậy sớm”. Còn người bạn thân Lord McAlpine nói rằng “Bà ấy làm việc ngay cả vào giáng sinh, khi mọi người đã đi ngủ thì bà đang làm việc” . Mỗi đêm Margaret Thatcher chỉ ngủ 4 tiếng. Bà là người đã biến nước Anh từ chỗ suy thoái thành một cường quốc về kinh tế như hiện nay. Margaret còn là người quyết đoán và có một cái đầu lạnh đáng sợ, trong sự kiện đảo Falkland chính nhờ sự cương quyết của bà mà Anh đã chiếm lại hòn đảo này từ Argentina.

Tuổi thọ: 88 (1925-2013)

KẾT LUẬN

Trừ Napoleon và  Kennedy qua đời sớm do bị ám sát, tuổi thọ trung bình của những người còn lại là 84,3 khá cao với thời đại của họ không những thế họ đều làm việc với cường độ cao, áp lực công việc lớn. Như vậy Polyphasic Sleep không làm sức khỏe người ta yếu đi hay khiến họ chết sớm. Tuy nhiên mỗi người có một cơ địa khác nhau, chúng ta cần tiếp cận một cách thận trọng. Có thể nhận thấy hầu hết những vĩ nhân kể trên đều ăn kiêng  tập thể dục thường xuyên, đây chính là bí quyết duy trì Polyphasic Sleep lâu dài.

Polyphasic Sleep không phải là phương pháp thần thánh có thễ khiến bạn trở nên vĩ đại nó chỉ trao cho bạn cơ hội để làm điều đó.