POLYPHASIC SLEEP – CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Sau khi trả lời hơn 500+ câu hỏi về Polyphasic Sleep, dưới đây là các câu hỏi mọi người hay thắc mắc. 

Ăn uống và luyện tập

Ăn kiêng và tập thể lực có cần thiết không?
Vô cùng cần thiết! Sau khi ăn kiêng khoảng 1 tháng tôi bắt đầu thấy chuyển biến tích cực trong các giấc ngủ, ngủ dễ hơn sâu hơn, đúng giờ hơn. Tập thể lực giúp vượt qua những ngày ngủ sai lịch mà không quá mệt mỏi. Với thể lực tốt bạn sẽ duy trì được Polyphasic lâu dài đồng thời cũng giúp bạn giảm cân, cải thiện ngoại hình. Polyphasic là một lối sống khác biệt, chúng ta cần khác biệt trong ăn uống và tập luyện.

Bài viết liên quan:

Polyphasic Sleep – cách vượt qua giai đoạn chuyển tiếp

Những người ngủ Polyphasic nổi tiếng trong lịch sử

Ngủ 2 tiếng 1 ngày – Polyphasic Sleep


Tôi có cần dùng thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ không?
Bạn không cần dùng bất kỳ thực phẩm chức năng nào khi ngủ Polyphasic mà chỉ cần ăn kiêng như tôi đề cập trong bài viết Polyphasic Sleep – cách vượt qua giai đoạn chuyển tiếp.

Giai đoạn chuyển tiếp


Giai đoạn chuyển tiếp có thể kéo dài bao lâu?

Độ dài giai đoạn này tùy thuộc vào bạn. Nếu bạn chưa đủ thể lực để chịu đựng 1 tuần tới 3 tuần chuyển tiếp, bạn có thể kéo dài ra thành 4, 5…tuần.
Sau 5-7 ngày ngủ Polyphasic, tôi lại bị quay về ngủ như bình thường?
Khi cơ thể tới giới hạn, nó cần phải nghỉ ngơi. Lúc này bạn cần tăng lại thời gian ngủ lên để cơ thể hồi phục rồi sau đó hãy tiếp tục. Ví dụ: bạn đang ngủ 4 tiếng/ngày mà bị như vậy tăng lên thành 5 tiếng/ngày trong vài ngày khi nào thấy ổn tiếp tục ngủ Polyphasic. Việc quay lại ngủ bình thường sau một thời gian theo Polyphasic rất bình thường. Tôi thường bị ngủ lại bình thường  3 – 4 tháng một lần, nhất là những lần ngủ sai giờ liên tiếp do bận việc.

Tôi hay tắt báo thức rồi ngủ tiếp, làm sao để dậy được?
Trước khi đi ngủ bạn nhắm mắt tự nói thầm “Tôi phải dậy”, “Tôi có thể ngủ khi tôi chết”…ít nhất 50 lần. Sau vài ngày luyện tập bạn sẽ dậy được.

Tôi không nghe được chuông báo thức để dậy?
Trước khi đi ngủ bạn hãy nhắm mắt lặp lại trong đầu ít nhất 50 lần “Mình phải dậy”, “Mày có thể ngủ khi mày chết”…tập luyện trong vài ngày bạn sẽ dậy được. Hãy chọn chuông báo thức nhạc lớn, hùng hồn, mạnh mẽ. Nếu điện thoại của bạn chuông nhỏ bạn có thể dùng báo thức của máy tính hoặc laptop. Bấm nút window, gõ alarm.  Chuẩn bị 2 – 3 đồng hồ báo thức nếu có thể, đặt một xô nước bên giường vừa nghe chuông bật dậy nhúng tay chân hoặc mặt vào xô nước.

Tôi không ngủ ngắn được khi nằm xuống lại suy nghĩ đủ chuyện, có cách nào khắc phục không?
Do cơ thể đã quen với cách ngủ cũ. Bạn sẽ gặp khó khăn để ngủ ngắn thời gian đầu. Tới giờ bạn cứ hãy nằm xuống và nhắm mắt, ban đầu không ngủ cũng được. Sau 3-5 ngày trong giai đoạn chuyển tiếp bạn sẽ bắt đầu ngủ dễ hơn khi cơ thể thiếu ngủ. Khi đã thích nghi bạn sẽ ngủ ngắn được ngay sau 1 – 3 phút nằm lên giường. Thiền 5 phút trước khi ngủ giúp bạn dễ ngủ hơn. Tìm hiểu về thiền với video “Ấn chứng thiền định”

Tôi đã cố gắng nhưng không vào được Polyphasic Sleep?
Bạn đã thực sự cố gắng chưa? bạn có ăn kiêng và tập thể lực hàng ngày không? Bạn có đi ngủ đúng giờ chưa?….Nếu các câu trả lời trên là chưa thì bạn cần nỗ lực hơn nữa. Hãy tin tưởng, bạn chắc chắn sẽ làm được.

Sức khỏe

Con gái có theo Polyphasic Sleep được không?
Hoàn toàn được! Polyphasic Sleep dành cho tất cả người trưởng thành trừ phụ nữ đang mang thai và cho con bú. Trên thế giới có 1 người phụ nữ theo Polyphasic Sleep rất thành công đó là nhà văn Sara Thustra hay nổi tiếng hơn với cái tên Puredoxyk. Chị này đã theo PS hơn 10 năm, theo những gì Sara chia sẻ thì sức khỏe và nhan sắc vẫn bình thường.
Sara trả lời câu hỏi về nhan sắc trên reddit:
http://www.reddit.com/r/IAmA/comments/1vh2yb/
[–]maqattack
Do you feel you are aging faster? Generally lack of sleep is associated with wrinkles, dark circles, dull skin,…etc . Have you and the others you who have known to be on the uberman sleep cycle for a long time experienced any such effects?
[–]invisiblecity[S] 
Certainly I’ve never seen it on anybody else, that I’ve noticed. I’m told I pretty much look my age, and if I was getting premature wrinkles or dry hair, I’d probably blame it on my several-times-a-week dunkings in chlorinated water first. 😉
Tạm dịch
Hỏi: Bạn có thấy  bị lão hóa nhanh hơn không? nói chung thiếu ngủ sẽ tạo nếp nhăn, quầng mắt, vết thâm…Bạn hay người nào bạn biết đang theo cách thức ngủ Uberman trong thời gian dài bị như vậy không?
Đáp: Chắc chắn tôi không thấy chúng ở ai khác, tôi đã để ý rồi đấy. Tôi thường được nói rằng trông đúng như tuổi của tôi, và nếu tôi bị các nếp nhăn và khô tóc thì nguyên nhân đầu tiên tôi nghĩ tới do Clo trong nước tắm trước 

Polyphasic Sleep có ảnh hưởng tới chiều cao không?
Chưa có mối liên hệ nào giữa Polyphasic Sleep và chiều cao được khẳng định. Hãy thận trong khi bạn đang trong tuổi phát triển chiều cao  Nếu không phải cần thời gian để làm những chuyện quan trọng thì bạn không cần theo Polyphasic Sleep. Trong trường hợp vẫn muốn theo, số giờ ngủ không nên dưới 4 tiếng/ngày.

Polyphasic Sleep có ảnh hưởng tới sức khỏe không?
Chưa có một công trình nghiên cứu nào khẳng định Polyphasic Sleep an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên những người ngủ Polyphasic đều khỏe mạnh, đầu óc sảng khoái và minh mẫn hơn ngủ bình thường. Cá nhân tôi cũng thấy vậy. Với cách ngủ thông thường, gan sẽ giảm chức năng bài độc. Nhưng với Polyphasic Sleep gan vẫn hoạt động bình thường, nếu gan không bài độc Thomas Edinson không thể sống tới 87 tuổi được.

Thể chất yếu, mắc bệnh có nên theo Polyphasic?
Nếu bạn thường xuyên đau bệnh hoặc mắc các bệnh nặng như tim mạch, huyết áp, tiểu đường…không nên theo Polyphasic Sleep. Vì không thể đảm bảo Polyphasic Sleep không ảnh hưởng gì tới các bệnh trên.

Thiền có giúp dễ ngủ hơn không?
Nếu bạn biết cách thiền sau 5 phút bạn sẽ có cảm giác buồn ngủ. Để học thiền tốt nhất bạn nên đăng ký các lớp thiền, thiền yoga…hoặc có thể học cách thiền cơ bản từ video “Ấn chúng thiền định” trên Youtube. Bạn chỉ nên thiền bằng cách tập trung vào hơi thở, loại bỏ tạp niệm đừng cố gắng mở luân xa hay những thứ cao cấp hơn sẽ rất nguy hiểm.

Tôi tập thể hình, Polyphasic Sleep có ảnh hưởng tới cơ bắp không?
Theo chuyên gia, những người tập thể hình nên ngủ ít nhất 8 tiếng/ngày. Trong khi ngủ cơ bắp được hồi phục nhanh chóng hơn. Tôi không tập thể hình tại phòng tập nhưng hầu như ngày nào cũng chạy bộ, tập các bài tập thể lực. Sau 2 năm ngủ Polyphasic và luyện tập, tôi thấy thể lực của mình gia tăng hơn lúc trước, thân hình cũng cải thiện được phần nào. Tuy nhiên, do cơ địa mỗi người khác nhau nên bạn hãy thận trọng. Trong trường hợp bạn vẫn muốn theo Polyphasic, hãy thử trong 1 – 2 tháng đồng thời theo dõi xem cơ có lên chậm hơn bình thường không. 

Tuổi teen có nên theo Polyphasic Sleep không?
Cơ thể con người phát triển hoàn thiện vào năm 20 – 22 tuổi. Các bạn tuổi teen, cơ thể đang trong quá trình hoàn thiện, bạn nên ngủ bình thường. Nếu không phải cần thời gian để làm chuyện quan trọng như thi đại học, bạn không nên theo Polyphasic Sleep. Với những bạn ôn thi đại học, mới 17 tuổi thời gian ngủ không quá dưới 4 tiếng/ngày. Thực sự, bạn chỉ cần nỗ lực học tập trong 16 tiếng, ngủ 8 tiếng như bình thường cũng đủ để vào được đại học mơ ước.
 Bạn hãy học chăm chỉ ít nhất từ năm lớp 10, như vậy năm 12 không cần tới Polyphasic Sleep bạn cũng hoàn toàn có thể đậu đại học mình mong muốn.

Thời gian

Các giấc ngủ có cần cách đều nhau không?
Các giấc ngủ không cần cách đều nhau nhưng cũng không quá chênh lệnh. Ví dụ giấc thứ nhất cách giấc thứ hai 6 tiếng, giấc thứ hai cách giấc thứ ba 5 tiếng. Khi thời gian ngủ càng ngắn, bạn nên sắp xếp thời ngủ càng đều càng tốt.

Cách ngủ nào tốt nhất?
Cách ngủ tốt nhất là cách phù hợp với lịch sinh hoạt của bạn. Khi xuống được 2 tiếng/1 ngày theo kinh nghiệm thì Dymaxion thuận tiện nhất vì các giấc ngủ được phân bố vào các giờ nghỉ khi đi làm hoặc đi học.

Thời gian ngủ của tôi có ổn không?
Thời gian ngủ chỉ cần phù hợp với lịch sinh hoạt làm việc của bạn. Bạn cần đảm bảo tối thiểu 3 giấc, ngủ đúng giấc và duy trì hàng ngày.

Tôi ngủ 1-2 giấc/ngày được không?
Nếu bạn ngủ 1-2 giấc thì đó không phải Polyphasic Sleep mà là cách ngủ thông thường Monophasic Sleep và Biphasic Sleep.

Tôi ngủ ngắn 10 phút được không?
Giấc ngủ ngắn tối thiểu nên 20 phút. Chỉ với 10 phút cơ thể chỉ mới bước  vào giai đoạn REM chưa đủ thời gian để làm tươi tỉnh não bộ.

Nguyễn Viết Vũ – QuyetTamManh.vn