Truyện ngắn truyền cảm hứng: Những con sói bên trong

Khi thấy cháu về nhà với sự giận dữ do bị bạn bắt nạt ở trường, người ông liền gọi đứa cháu lại và nói:

“Để ông kể con nghe một câu chuyện, có những thời điểm trong quá khứ ông cũng như con bây giờ, vô cùng giận dữ trước những người đối xử tệ bạc với ông mà không hề mảy may buồn phiền. Nhưng căm ghét sẽ hủy hoại con mà chẳng làm được  kẻ thù của con. Nó cũng giống như con uống thuốc độc rồi ước kẻ thù của con sẽ chết. Ông đã khổ sở với thứ cảm xúc ấy nhiều lần.”

Người ông tiếp tục:

“Có hai con sói bên trong con người ông; con thứ nhất là con sói tốt, hiền lành và không muốn hãm hại ai. Nó sống hòa hợp với mọi thứ xung quanh, nó không tấn công nếu không bị tấn công. Nó chỉ chiến đấu khi sự chiến đấu là đúng đắn và cần thiết. Nó chiến đấu theo cách đúng đắn nhất.”

“Nhưng mà con còn lại, à! Nó chứa đầy giận dữ. Chỉ cần những điều nhỏ nhặt cũng khiến nó nổi cơn tam bành. Nó tấn công, cắn xé mọi người mà chẳng cần lý do. Nó chẳng thể suy nghĩ vì bị sự giận dữ và căm ghét quá lớn lấn át. Thật khó để sống với cả hai con sói – cả hai đều cố gắng thống trị tâm trí của ông.”

Đứa cháu nhìn vào mắt ông và hỏi:

“Vậy con nào thắng hả ông?”

Người ông cười và nhẹ nhàng trả lời:

“Con sói mà ông nuôi dưỡng”

 

BÀI HỌC 

Thắng người là mạnh, thắng mình là đại sức mạnh.~ Lão Tử

Chúng ta không thể kiểm soát được rất nhiều thứ trên đời, bao gồm những “người khác” đặc biệt là những người xung quanh chúng ta. Chúng ta thường cho rằng người khác khiến ta đau buồn, giận dữ…Nhưng thực ra chính ta mới là nguyên nhân thực sự. Cảm xúc tới từ bên trong, chính chúng ta tạo ra sự giận dữ. Kiểm soát cảm xúc là một phần của chiến thắng bản thân – chiến thắng khó nhất mà con người có thể đạt được.

Cuộc sống bộn bề, rất ít người có thể đạt tới trạng thái vượt qua được mọi cảm xúc tiêu cực. Hầu như chỉ có các người tu hành lâu năm không va chạm nhiều với đời mới làm được điều đó. Nhưng chúng ta có thể hạn chế được một phần, để tránh bị chi phối quá mức bởi giận dữ, đau buồn…mà đưa ra những quyết định sai lầm. Điều này rất khó thực hiện nên sẽ cần sự nỗ lực rèn luyện trong thời gian dài, bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất.

Là sói mà không phải là cừu

Hãy nuôi dưỡng con sói của sự tốt đẹp. Tốt đẹp nhưng không yếu đuối, nhu nhược. Hãy là người lương thiện nhưng đừng ngây thơ trước kẻ xấu. Chiến đấu khi cần thiết, chiến đấu một cách đúng đắn.

 

Từ bây giờ, bạn hãy bắt đầu kiểm soát cảm xúc của mình. Đơn giản như hãy mặc kệ những người chửi bạn khi đi xe trên đường, đừng để con sói giận dữ không chế mà xung đột với họ, cám ơn họ vì cho bạn thấy được kiểu người mà bạn không bao giờ muốn trở thành. Nhưng nếu bạn bị họ dồn vào thế đường cùng, hãy học cách phản công bằng những hành động, chiến lược cần thiết, thông minh và đúng đắn.

Hãy tha thứ cho những người làm bạn đau khổ, nhưng đừng lãng quên, đó là bài học cho bạn để bạn trở nên cứng rắn, am hiểu cuộc đời hơn. Đừng giữ bực tức, giận dữ trong người, nó sẽ hủy hoại bạn, mà hãy giải phóng ra dưới dạng động lực để hành động.

Cám ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết!

Nguyễn Viết Vũ – QuyetTamManh.vn