Đánh giá sách: Nguyên tắc 50 – không sợ hãi | 50 Cent & Robert Greene

YouTube video

 

Nguyên tắc 50 chia làm 10 chương tương ứng với nhiều chiến lược khác nhau để vượt qua nỗi sợ hãi.

Chương 1: Hãy nhìn nhận mọi thứ đúng bản chất của chúng – luôn có óc hiện thực ở mức tối đa

Tác giả chỉ cho chúng ta thấy cách nhìn nhận sự việc, giải quyết vấn đề theo cách thực tế và sự hiệu quả của nó lớn như thế nào. Cách 50 Cent một kẻ lọc lõi tổ chức kinh doanh từ đường phố tới âm nhạc thành công như thế nào? Cách tổng thống Abraham Lincoln sử dụng chủ nghĩa thực tế để kiểm soát chính trường ra sao? Và đưa ra những 6 cách rèn luyện đẻ giúp bạn hướng suy nghĩ theo vào thực tiễn.

Chương 2: Hãy tự mình tạo ra tất cả – Tự lập

Nếu bạn muốn trở thành chính trị gia, doanh nhân hay muốn rèn luyện tính tự lập thì chương này dành cho bạn. Tác giả phân tích cách 50 Cent giữ vững đế chế của anh ta trong làng nhạc rap vô cùng cạnh tranh. Để nói lên tại sao mỗi người chúng ta cần trở nên độc lập bất kể bạn có đi làm chính trị hay kinh doanh hay không

Trong phần chìa khóa tiếp cận không sợ hãi từ trang 80 tới trang 86 có mô tả 4 bước vô cùng thực tế để trở nên không còn phụ thuộc vào người khác. Nếu bạn xuất thân nghèo khó, trung lưu đây là 4 bước mà bạn phải trải qua để vươn lên đỉnh cao.

Bước 1:Tận dụng thời gian chết

Bước 2: Tạo lập những đế quốc nhỏ

Bước 3: Leo lên cao hơn trong chuỗi thức ăn

Bước 4: Hãy tạo dựng sự nghiệp cho chính con người bạn.

Chương 3: Biến rác rưởi thành báu vật – tận dụng cơ hội

Robert Greene đề cập tới “Thuật giả kim của cuộc sống” giúp bạn biến mọi khó khăn nghịch cảnh trong cuộc sống trở thành cơ hội để vươn lên những đẳng cấp cao. Cách 50 Cent đã sử dụng giọng nói bị thay đổi do mảnh đạn nằm trong lưỡi để bài rap trở nên vô cùng cuốn hút, cách ngài Washington chiến thắng quân Anh khi bị dồn vào chân tường với lực lượng ít ỏi. Đưa ra 4 nguyên tắc của nghệ thuật tận dụng cơ hội.

Chương 4: Liên tục vận động – tạo đà có tính toán

“Dòng vận động của kẻ năng động” cho chúng thấy phải luôn thay đổi để thích nghi trước sự đổi thay của cuộc đời, tác giả cho rằng nếu bạn bắt nhịp được thực tại bạn sẽ là người chiến thắng vì rất nhiều người cứng nhắc, dễ đoán trước và trở thành mục tiêu dễ dàngRobert Greene nói rằng bạn cần làm chủ 4 hình thái dòng chảy suy nghĩ. Đây là một chương khá khó hiểu, nên bạn hãy dành thời gian suy nghĩ về nó. Khi bạn đã hiểu ra bạn sẽ thấy được tính đúng đắn của chương này.

Chương 5:Biết dữ tính đúng lúc – khả năng đối đầu

Chương 5 chỉ cho bạn biết đối phó với những người xấu theo cách thông minh nhất. những kẻ hung hăng thì phải tránh đối đầu trực diện mà phải quyết đấu theo cách gián tiếp, thầm lặng.Những kẻ công kích ngầm thì phải mạnh mẽ không khoan nhượng khiến họ không dám làm trò bậy bạ nữa…và các cách đối phó với những người xấu khác nhau.

Chương 6: Lãnh đạo từ tuyến đầu – Thể hiện quyền lực

Nếu bạn là người lãnh đạo mà sợ hãi không dám dấn thân, chỉ đứng sau sai khiến thì việc hô hào người khác làm việc nỗ lực hơn gần như không thể.

Bạn phải là người làm việc cần cù nhất, chấp nhận rủi ro một cách tự tin, xông xáo ở tuyến đầu. Như 1 vị tướng từng nói không ai có thể chỉ huy hiệu quả 1 đạo quân từ phía sau. Anh ta phải có mặt trên tiền tuyến…ở chính đầu não của đạo quân. Robert Greene giới thiệu 4 vai trò chủ đạo bạn cần học cách thể hiện nếu muốn trở thành nhà lãnh đạo kiệt xuất.

Chương 7: Hiểu rõ môi trường của bạn từ trong ra ngoài – xây dựng mối liên hệ

Qua phân tích “nền kinh tế khu ổ chuột” nơi 50 Cent khởi nghiệp, khu ổ chuột nơi khắc nghiệt nhất ở thành phố. Muốn tồn tại 50 Cent phải hiểu rõ mọi thứ, mọi  người từ những kẻ bán ma túy, cảnh sát cho tới người dân ở đây. Robert Green đưa ra 4 chiến lược để bạn xây dựng mối các mối quan hệ nền tảng.

Chương 8: Tôn trọng quá trình – khả năng làm chủ

Phân tích qua các minh chứng lịch sử để nêu lên lý do tại sao bạn không nên vội vàng đốt cháy giai đoạn, không tham lam để mà hủy hoại con đường sự nghiệp phía trước. Phải bước từng bước 1 học cách chịu đựng cực nhọc, vất vả. Không có phương pháp thần thánh nàokhiến bạn trở nên giàu có hoặc thành nhà vô địch trong một thời gian ngắn, tất cả những lời quảng cáo như thế toàn là lừa bịp. Thông qua 5 chiến lược tác giả muốn nhắn nhủ rằng chỉ có sự nỗ lực tới tận cùng và niềm tin mãnh liệt mới đưa bạn tới nơi bạn muốn.

Chương 9: Hãy vượt lên trên giới hạn của bản thân – sự tự tin

Bất kể bạn xuất thân từ đâu, hoàn cảnh của bạn đặt lên bạn những giới hạn như thế nào nếu bạn tin tưởng vào khả năng của mình, tin rằng mình có thể vươn lên sẽ có những cơ hội cho bạn. Tác giả đưa ra 5 chiến lược để giúp bạn vượt qua những giới hạn của bản thân.

Chương 10: đối diện với cái chết của chính bạn.

Đây cũng là một chương tôi thích nhất. Robert Greene chỉ cho chúng thấy tầm quan trọng của việc suy nghĩ về cái chết, ông phân tích qua 3 con đường và khuyên chúng ta sử dụng con đường thứ 3 đó là học cách chết như thế nào, chính điều này sẽ dạy chúng ta sống ra sao. Ông nhấn mạnh rằng Bạn chỉ có 1 thời gian hữu hạn để sống, và bản thân cuộc đời đó không tránh khỏi những đau khổ nhất định. Dựa dẫm vào niềm tin về 1 cuộc sống sau cái chết hay tìm quên lãng cho mình trong thực tại để né tránh đau khổ là coi thường thực tế.

Khi bạn chấp nhận đối diện với cái chết của chính mình mọi thứ sẽ thay đổi. Bạn sẽ không còn trì hoãn, lười biếng nữa. Qua ví dụ về chính trị gia SenecaRobert Greene cho ta thấy được cách để không còn sợ chết và sử dụng cái chết như động lực để vượt qua trì hoãn và lười biếng.

Cám ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết.

Nguyễn Viết Vũ – QuyetTamManh.vn