HẠNH PHÚC CƯỜNG ĐỘ MẠNH

Thời gian qua tôi chợt nhận ra có vẻ như mình không thực sự hạnh phúc. Tôi đã nghĩ rằng chỉ cần bớt bệnh thôi, mình sẽ hạnh phúc lắm. Khi đã đỡ, tôi thấy phấn chấn, nhưng rồi những sự việc khác ập đến: tình hình khá tệ hại khi gia đình gặp khó khăn về tài chính, một người bạn ra đi mãi mãi vì tai nạn giao thông…tôi cảm thấy bên trong mình có điều gì đó không yên bình.

 Thực ra, không biết bao nhiêu lần tôi nghe câu nói “Hạnh phúc là cuộc hành trình, không phải là đích đến” (thiền sư Thích Nhất Hạnh), giờ đây tôi cảm thấy có lẽ mình mới chỉ hiểu sơ bộ, chứ chưa thấm thía được ý nghĩa ẩn phía sau câu nói đó. Điều này khiến tôi dành thời gian qua để suy nghĩ, tìm hiểu về hạnh phúc nên cũng ít làm video và các câu nói hay.

Cuối cùng, tôi cũng tìm ra được phần nào đó, cơ bản về hạnh phúc, mà cá nhân tôi cảm thấy đúng đắn.

 

CHIẾC BÁNH HẠNH PHÚC

Giáo sư Sonja Lyubomirsky, nghiên cứu về hạnh phúc gần như suốt cả đời mình. Bà đã thực hiện hàng trăm thí nghiệm với chính bản thân mình và hàng ngàn người khác, tổng hợp kết quả thí nghiệm của đồng nghiệp trong nhiều năm dài liền và nhận ra hạnh phúc tựa như một chiếc bánh:

Chiếc bánh ấy gồm 3 phần:

– 50% do di truyền.

– 40% do các hoạt động có ý thức.

– 10% gồm các điều sẵn có và những điều chúng ta làm, chúng ta đạt được và nghĩ rằng đó là hạnh phúc.

Thực tế, hầu hết chúng ta không thể có được 100% hạnh phúc nên những con số trên mang tính tương đối.

 

THỎA MÃN ĐIỀU MÌNH MONG MUỐN MANG LẠI 10% HẠNH PHÚC

Bạn ăn một món ngon 1, 2, 3 lần liên tiếp vẫn thấy ngon nhưng qua lần thứ 4, thứ 5, thứ 6… thường sẽ thấy bớt ngon đi hoặc thấy ngán. Bà Sonja nói đó là Quy Luật Thích Nghi Khoái Cảm: “Những thứ làm cho ta vui sướng sẽ giảm dần theo thời gian và trở về trạng thái ban đầu.“Có nghĩa rằng hoàn cảnh, sự việc tốt đẹp, vui sướng không làm cho ta hạnh phúc lâu dài được.

Ví dụ:

  Có được một thân hình săn chắc, 6 múi, cơ bắp cuồn cuộn sau nhiều năm tập thể hình là một sự sung sướng tột đỉnh, một cảm giác bá chủ (theo lời của bạn tôi – người theo đuổi môn thể hình hơn 7 năm qua). Nhưng cậu ta cũng thừa nhận, khi đạt được rồi cảm giác đó cũng tồn tại được một thời gian ngắn, rồi nó cũng vơi dần đi.

 Đậu đại học mong muốn khiến bạn rất đỗi sung sướng, tự hào…nhưng sau 1 vài học kỳ trên đại học bạn nhìn và thấy “đậu đại cũng bình thường thôi”, cảm giác sung sướng đó đã gần như mất đi.

 Đi xe mới khiến bạn cảm thấy vui vẻ, tự hào…nhưng sau 1 vài năm cảm giác tự hào đó cũng vơi đi khá nhiều, với bạn giờ đây xe này cũng không có gì đặc biệt lắm.

Đó là 3 trong số rất nhiều những niềm vui ngắn hạn trong cuộc sống. Chúng ta thường loay hoay tìm kiếm hạnh phúc trong 10% nhỏ bé này, mà chúng không tồn tại lâu nên “mèo lại hoàn mèo“. Chúng ta lại tìm kiếm những hạnh phúc khác.

Nói như thế không có nghĩa rằng 10% này không quan trọng, nếu không có 10% này hạnh phúc sẽ thiếu đi những đỉnh điểm, cực điểm…cũng giống như một dãy núi mà không có những đỉnh cao chót vót, dãy núi đó sẽ kém đi sự hấp dẫn. Dãy Himalaya nổi tiếng nhờ có đỉnh Everest. Thế nên chúng ta hãy đừng viện lý do hạnh phúc này chỉ có 10% để mà lười biếng.

Vấn để nào cũng có thể nhìn từ 2 mặt, Có những người nói “cố gắng để làm gì? tất cả rồi cũng là hư vô” để biện minh cho sự lười biếng, thiếu ý chí vươn lên của mình, cũng câu nói đó nhưng người khác dùng để răn đe mình không được làm điều xấu xa ở các thời điểm khác nhau trong cuộc đời.

10% này cũng bao gồm những vui thú ngắn hạn mà các cám dỗ đem lại chẳng hạn như xem phim đồi trụy rồi tự sướng ngày qua ngày có thể cho bạn niềm vui ngắn ngủi, nhưng sau đó nó sẽ tan biến nhanh chóng và để có lại niềm vui ấy hôm sau bạn lại tiếp tục, bạn bị buộc phải lặp đi lặp lại điều này. Bạn quên đi rằng, cơ thể vật lý có giới hạn, tinh lực của người đàn ông từ tủy sống mà ra, tủy sống không phải là đại dương mà bạn muốn lấy bao nhiêu muổi cũng được. Cái ngày nó cạn kiệt sẽ sớm đến, bạn không còn vui vẻ nữa, bạn sẽ chán nản và đối mặt với các vấn đề sinh lý. (thảm họa với người đàn ông)

 

HOẠT ĐỘNG CÓ Ý THỨC ĐEM LẠI 40% HẠNH PHÚC

Đó chính là những gì chúng ta thực hiện, những gì chúng ta làm trong cuộc sống. Giáo sư Lyumirsky cho chúng ta có 10 hành động đem lại hạnh phúc:

  1. Rèn luyện thể chất: Điều này cũng dễ hiểu, nếu bạn là người tập luyện thường xuyên bạn sẽ thấy phấn chấn, tươi tỉnh hơn hẳn lúc trước chưa tập luyện.

 

  1. Cảm thấy mình may mắn, biết ơn những gì mình đang có: khi bạn thấy một người kém may mắn hơn mình, ngoài ý nghĩ cảm thương cho họ, ý nghĩ mình may mắn, biết ơn rằng mình có nhiều thứ giúp bạn gia tăng hạnh phúc

 

  1. Tìm kiếm điều tích cực trong tiêu cực: người Việt Nam chúng ta rất tuyệt trong việc này. Hầu hết khi chuyện không may xảy ra chúng ta đều tìm được điều gì đó may mắn, đáng trân quý. Ví dụ: một người bị đụng xe, xe hư hỏng nặng nhưng may mắn thay anh ấy chỉ bị chấn thương nhẹ. Anh ta hoặc người thân của anh sẽ nói rằng “may mà người không bị sao”. Còn rất nhiều tình huống khác trong cuộc sống nữa mà bạn có thể liên hệ được.

 

  1. Làm điều mình thích: Theo đuổi đam mê là một trong những hạnh phúc lớn nhất của đời người và chúng ta cần có can đảm để làm điều đó.

 

  1. Nỗ lực, tận tâm hoàn thành mục đích, sứ mệnh của mình trong cuộc đời: Khi bạn nỗ lực làm một điều gì đó đôi khi mệt mỏi song bạn sẽ thấy mình có mục đích sống, bạn thấy cuộc đời đáng sống.

 

  1. Học cách tha thứ, giải thoát bản thân khỏi những uất hận, bực tức: Hãy tha thứ cho người khác, không phải vì họ xứng đáng được tha thứ mà vì bạn xứng đáng được bình yên.

 

  1. Đầu tư vào các mối quan hệ với những người quan trọng trong cuộc đời của bạn: Cha mẹ, vợ chồng, con cái, anh chị em…là những người có ý nghĩa lớn lao với mỗi người chúng ta. Hãy học cách đối xử tốt với họ, hàn gắn những đổ vỡ, chia sẻ niềm vui niềm hạnh phúc với họ.

 

  1. Đừng hối tiếc quá khứ, sợ hãi tương lai, hãy sống trong giây phút hiện tại: Điều gì xảy ra thì không thể thay đổi, tiếc nuối làm bạn không bình yên. Tương lai không đáng sợ khi bạn có những chuẩn bị ở hiện tại.

 

  1. Tận hưởng những niềm vui nho nhỏ trong cuộc sống: Cảm giác vui vẻ khi ăn món ưa thích chú ý vào mùi vị tuyệt vời của nó, cảm giác sung sướng khi đạt một số thành tựu nhỏ trên đường chinh phục thành tựu lớn…hãy cứ tận hưởng.

 

  1. Nâng cao kiến thức, nhận thức, niềm tin: thông qua học tập ở trường, ở đời, qua sách, những bài giảng về nhân ái, cách sống của các đạo giáo…

 

“Hạnh phúc là cuộc hành trình, không phải là đích đến”

Thích Nhất Hạnh

40% này chính là cuộc hành trình còn 10% trên là đích đến.

 

Trở lại 3 ví dụ ở phần 10%:

Cảm giác đạt được cơ thể săn chắc cho bạn 10% hạnh phúc, còn quá trình luyện tập trong thời gian dài, chịu đựng đau đớn, chấn thương, sự nghiêm ngặt trong ăn uống, sự kỉ luật…đem lại 40% hạnh phúc. Phần 40% này kéo dài hàng chục năm nếu bạn tập lâu dài, còn 10% kia là ngắn hạn. Nhưng không có 10%, bạn sẽ chẳng có ý chí mà theo đuổi. Anh bạn của tôi, sau khi ngẫm nghĩ, anh ta cũng cảm thấy điều này đúng đắn.

Cảm giác đậu đại học đem lại 10% hạnh phúc ngắn hạn, còn quá trình nỗ lực trong gần 1 năm ôn thi, thức khuya dậy sớm, bỏ vui chơi, thất bại trong những bài kiểm tra đầu tiên… cho bạn 40% hạnh phúc. Nhưng không có 10% kia bạn sẽ không có động lực để mà ôn thi.

 

50% HẠNH PHÚC DO DI TRUYỀN

Cám ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết.

Nguyễn Viết Vũ – QuyetTamManh.vn