CON ĐƯỜNG CHIẾN BINH #1: CÁCH TRỞ NÊN MẠNH MẼ VÀ ĐẦY ĐỘNG LỰC NHƯ CHIẾN BINH

Chỉ cách đây hơn 100 năm, người Việt Nam sinh ra với nghĩa vụ làm chiến binh, những chiến binh chiến đấu để dành lấy độc lập tự do cho tổ quốc. Ở tuổi 17, 18 họ đã cầm súng và đối mặt với cái chết. Khi hòa bình được tái lập, thời gian trôi qua cuộc sống trở nên dễ dàng hơn, chúng ta dường như đã quên đi nghĩa vụ đó. Ở tuổi 17, 18 thậm chí trên 20 nhiều người trong chúng ta lại đắm chìm vào những thứ hư ảo, chúng ta để sức mạnh chiến binh mai một.

Ngô Quyền một trong những chiến binh vĩ đại của Việt Nam

Cuộc đời của một chiến binh Việt Nam thời ấy được dẫn dắt bởi lòng yêu nướcbản năng sống còn. Để dành chiến thắng và sống sót anh ta luôn phải tự mình tiến bộ. Anh ta chinh phạt sợ hãi, biến mình thành nỗi sợ với những kĩ năng ngày càng hoàn hảo có được nhờ những năm tháng khổ luyện. Người chiến binh hiểu rằng trong chiến trận cái chết có thể đến bắt cứ lúc nào, vậy nên ngày hôm nay anh ta sẽ không lãng phí một giây phút nào. Nếu ta không hiểu được sự vô thường của cuộc sốngkhông có lý tưởng, chúng ta trở nên thui chột, tự mãn và thiếu động lực.

Một số người gần như là những chiến binh từ khi còn nhỏ vì cuộc sống của họ vất vả và khắc nghiệt, họ phải nỗ lực gấp nhiều lần những người khác. Một số người trải qua những nghịch cảnh trong đời, trải qua sự khủng khiếp của đau đớn hoặc mất mát, sức mạnh chiến binh bên trong họ được đánh thức. Bạn không nhất thiết phải trải qua những thứ như vậy để có thể có được động lực chiến binh, bằng cách rèn luyện các thói quen đúng đắn bạn hoàn toàn có thể khơi dậy sức mạnh chiến binhnguồn sức mạnh vô địch thừa hưởng từ cha ông.

CHINH PHẠT THỂ CHẤT 

Thể chất tráng kiệt.

Một trong những điều cơ bản khiến chiến binh khác biệt so với người bình thường đó chính là thể chất tráng kiệt. Người chiến binh luôn đẩy cơ thể vượt qua giới hạn hiện tại, chịu đựng đau đớn để không ngừng mở rộng cực hạn điều đó sẽ giúp anh ta định hình tư tưởng và khai phá những điều thần điệu ẩn sâu trong tâm hồn. Ta chẳng thể làm được gì với thân thể yếu đuối thường xuyên đau bệnh. Thành tựu đầu tiên mà mọi người nên đạt được đó chính là sức mạnh thể chất. Nếu bạn thừa cân và không thể hít đất được ít nhất 10 cái, hay chỉ chạy được 5 phút đã thấm mệt, thường bị các bệnh lặt vặt thì bạn chẳng thể nào giữ được động lực lâu dài. Dần dần chính sự giới hạn trong thể chất sẽ lây lan vào mọi khía cạnh của cuộc sống, nó sẽ hủy hoại bạn. Trong cuộc sống hiện đại có rất nhiều lý do để ta không luyện tập nhưng tất cả đều là biện hộ bởi vì nếu ta đã vô cùng muốn làm điều gì đó ta sẽ tìm được cách để theo đuổi tới cùng. Hãy tạo thói quen rèn luyện từ bây giờ với cam kết không bao giờ từ bỏ, đừng đợi thời gian trôi qua khi ta trên 30 tuổi ta bắt đầu đổ bệnh với cái bụng mỡ như nhiều người hiện tại.

Hãy rèn luyện cơ thể bằng các môn thể thao với một sự đầu tư nghiêm túc không qua loa đại khái. Ví dụ: Bạn muốn chơi bóng đá hãy tập hợp bạn bè hoặc kiếm “kèo đá banh” mỗi tuần ít nhất 1 lần và nỗ lực để trở thành một trong những người đá hay nhất trong đội của bạn. Có thể hiện tại bạn đá chưa hay nhưng nếu biết phát huy các điểm mạnh của mình bạn chắc chắn sẽ chơi không tồi. Để rèn luyện thể lực bạn dậy sớm chạy bộ 30 phút mỗi ngày, lên Youtube tìm các video hướng dẫn những kĩ năng bạn còn yếu như sút bóng, chuyền bóng, cách phòng ngự, nghiên cứu các video tổng hợp cách xử lý bóng của những cầu thủ đẳng cấp…Sau vài tháng chắc chắn bạn sẽ có nhiều tiến bộ và trở nên đam mê bóng đá hơn nữa khi ấy bạn sẽ tích cực tập luyện hơn dần dần việc đá bóng sẽ thành thói quen bạn không bỏ một buổi đá banh nào hàng tuần. Bằng sự nỗ lực bạn sẽ vượt qua được những người dù có sẵn tố chất những không bao giờ chịu tập luyện. Với sự nghiêm túc trong rèn luyện bạn sẽ khỏe hơn, bệnh sẽ thuyên giảm, không còn ốm yếu nữa, tinh thần luôn minh mẫn và chắc chắn thân hình sẽ được cải thiện. Tương tự nếu bạn muốn tập thể hình hãy đầu tư thời gian tìm hiểu về cách luyện tập và ăn uống.

Để tối đa hóa sức mạnh thể chất ta cần kết hợp luyện tập ăn uống. Trong bất kỳ môn thể thao nào việc ăn uống luôn được đầu tư kĩ càng. Không chịu đựng nỗi cảm giác thèm ăn kem mặc dù biết rằng nó sẽ khiến ta tăng cân là một sự yếu đuối. Đừng trở thành những anh chàng bụng ngấn mỡ, cơ thể nhão nhoẹt với chai Sting và gói Oishi trên tay. Hãy từ bỏ tất cả những thứ gây hại như nước ngọt, kem, xúc xích, phồng tôm…những thứ đóng hộp chứa đầy hóa chất sẽ tích tụ từ từ khiến cơ thể dần yếu đi. Hạn chế tối đa bia rượu, ăn ngoài. Cố gắng mua thực phẩm sạch từ những cửa hàng uy tín.

Bạn không nhất thiết phải đô con như anh Lý Đức mới khỏe mạnh, sức chịu đựng tốt và sự dẻo dai cũng đồng nghĩa với khỏe mạnh. Với thể chất càng ngày càng mạnh mẽ, việc duy trì động lực sẽ thuận lợi hơn nhiều. Bạn dễ dàng chiến thắng các cám dỗ và có được sự tập trung cần thiết để chinh phục các ước mơ khác.

THỐNG TRỊ TÂM TRÍ

TIÊU DIỆT MỌI CÁM DỖ TRƯỚC KHI CÁM DỖ TIÊU DIỆT BẠN

Ta mạnh hơn cám dỗ!

Trong xã hội hiện tại có vô số những thứ cám dỗ game, truyện, phim ảnh đồi trụy …chúng có thể khiến bạn vui vẻ nhưng chúng cũng có thể biến bạn thành con nghiện, chúng sẽ gặm nhấm tinh thần chiến binh của bạn. Bạn trở thành nô lệ cho những thứ ảo ảnh, một ngày không có chúng bạn thấy bứt rứt khó chịu. Cách duy nhất để vượt qua cám dỗ là chấm dứt ngay lập tức. Chấm dứt chơi game, chấm dứt đọc truyện, chấm dứt xem phim ảnh đồi trụy ngay lập tức. Đã bao nhiêu lần bạn tự hứa “Mình sẽ bỏ” hay “Chỉ lần này nữa thôi” những câu nói như thế này chỉ làm việc thoát khỏi cám dỗ đã khó nay còn khó hơn. Những người không vượt qua được cám dỗ, bị cám dỗ chi phối tới nghiện ngập thường rất yếu đuối, sự yếu đuối này dần dần trở thành tính cách của họ. Có thể bên ngoài họ cố tỏ ra hùng hổ nhưng gần như sẽ bỏ cuộc trước tất cả thử thách cả về thể chất lẫn tinh thần. Họ chỉ muốn làm những thứ dễ dàng, thiếu chí khí. Đừng chờ đợi người khác thúc đẩy bạn, hãy tự mình chống lại cám dỗ. Hãy chấm dứt chịu đựng đau đớn, thành tựu sẽ đến. Bạn mạnh hơn cám dỗ, bạn sẽ tiêu diệt cám dỗ theo cách “long trời lở đất” mà cha ông ta tiêu diệt kẻ thù. Con đường chiến binh đầy thử thách, những người còn đứng vững là những người mạnh nhất.

PHẢI CÓ LÝ TƯỞNG SỐNG

”Làm trai cho đáng nên trai Xuống Đông, Đông tĩnh. Lên Đoài, Đoài yên”. ~Ca dao Việt Nam

Trở về thời phong kiến ở nước ta, khi con người còn bị giới hạn rất nhiều về tri thức. Chỉ một số ít tiếp cận được với các tư tưởng đạo lý. Những người sớm hiểu được các đạo làm người qua các kinh thư, võ học sẽ định hình cho mình những lý tưởng. Họ tin rằng mình sinh ra đã có “thiên phận” một ngày nào đó sẽ gầy dựng nên đại nghiệp để làm rạng danh tổ tông, nên thường ít bị chi phối bởi các nhiễu loạn của cuộc sống. Họ ngày đêm đèn sách, rèn luyện võ thuật chờ ngày được bước lên đài vinh quang, cống hiến cho Tổ Quốc. Nhiều người trong số họ đã trở thành các vị anh hùng hào kiệt lưu danh muôn thuở. Những người không lý tưởng thường đắm mình vào tửu sắc và các thú vui thời ấy, những kẻ phá gia chi tử là ví dụ điển hình. Tương tự hiện tại ta cũng cần có mục tiêu để theo đuổi, không có mục tiêu ta dễ dàng rơi vào cám dỗ. Sớm muộn cũng bị những người khác vượt xa, khi họ đã đạt thành tựu còn ta mãi dậm chân tại chỗ. Cuộc đời ta sẽ nhàm chán, ta không biết mình đi về đâu và khi chết đi ta chẳng là ai, chẳng để lại gì nhiều cho con cháu.

Hãy tìm cho mình một lý tưởng sống, một điều ta đam mê, một điều gì đó xứng đáng để bỏ công sức, để chiến đấu, để hi sinh. Và nỗ lực tới cùng để đạt được điều đó.

SỬ DỤNG CÁI CHẾT LÀM KIM CHỈ NAM

Chết không đáng sợ! con người sinh ra với mục đích dần đi tới cái chết. Điều đáng sợ là giữa sinh và tử, con người ta đã làm được gì? ~Khuyết Danh

Chúng ta có thể chết bất cứ lúc nào. Tuần tới, ngày mai hay thậm chí hôm nay. Chắc hẳn một vài bạn đã từng phải chứng kiến sự ra đi của những người thân, bạn bè và cảm thấy cuộc sống thật vô thường. Chừng nào chưa hiểu được điều này? bạn sẽ mãi quanh quẩn trong những thứ vô bổ bòn rút thời gian, tiền bạc và sức lực của bạn. Bạn sẽ vẫn yếu đuối trong sự chi phối của cám dỗ và người khác. Để trở nên mạnh mẽ bạn cần nhớ rằng mạng sống của bạn rất mong manh.Trước khi định lao đầu vào game bỏ bê học tập, công việc hãy tự nhắc nhở mình về cái chết.

Khi đã hiểu sự vô thường của cuộc sống, hãy chiến đấu mọi trận chiến như trận cuối cùng. Trên chiến trường những người có cơ hội sống sót cao nhất luôn là những người không sợ hãi chiến đấu hết mình, còn những kẻ hèn nhát thường bị khí thế của địch áp đảo đến mất tập trung dễ dàng bị chúng giết. Thói quen nỗ lực tới cùng sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội đạt được đẳng cấp mới nhanh hơn, giúp bạn kiểm soát được cám dỗ mà những người không có thói quen này khó làm được.

Ví dụ: Hãy đá mọi trấn đấu bóng đá bạn tham gia như thể trận cuối cùng, bạn hãy luôn là người nỗ lực nhất hãy theo bóng tới cùng lên công về thủ không chỉ đứng nhìn đồng đội bị đội bạn quần thảo ở sân nhà. Bằng sự nỗ lực tới cùng bạn sẽ có cơ hội trở nên đẳng cấp hơn về thể lực cũng như tinh thần thi đấu. Hay trong công việc bất kể làm cho các doanh nghiệp, tổ chức hay tự kinh doanh hãy luôn là người nỗ lực nhất hoàn thành vượt mong đợi mọi thứ được giao bạn sẽ có cơ hội vươn lên những vị trí cao hơn.

TRỞ THÀNH NỖI SỢ

Chiến binh có một mối quan hệ đặc biệt với sợ hãi, họ không chối từ sợ hãi ban đầu, họ dùng sợ hãi như chất xúc tác để khiến bản thân mạnh hơn, cứng rắn hơn và thông tuệ hơn. Họ tìm kiếm thử thách, tìm những cơ hội để xem mình có thể đi xa tới đâu. Để chiến thắng kẻ thù, người chiến binh phải khiến chúng sợ hãi, anh ta phải là nỗi sợ. Anh ta chẳng thế gây ra chút sợ hãi nào nếu thể chất yếu đuối, các kĩ năng sử dụng vũ khí kém cỏi. Chiến binh và sợ hãi là hợp nhất. Mỗi thử thách, mỗi kẻ thù làm bền chặt thêm mối quan hệ này. Nếu một người chỉ thích thoải mái, không rèn luyện, sống sau lưng của người khác không thể trở thành nỗi sợ. Người này sẽ bị sợ hãi làm chùn bước trước các thử thách cứ nhứ thế cho tới lúc anh ta chết đi trong quên lãng. Vì vậy ta cần phải nỗ lực rèn luyện thể chất và tinh thần, để biến mình thành nỗi sợ trước nghịch cảnh.

ĐỪNG KHÓC TRONG NGHỊCH CẢNH

Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó hay phải chịu đựng những đau đớn về thể xác và tinh thần. Bạn có 2 lựa chọn: Tiếp tục than khóc để số phận vùi dập hoặc tận dụng sự khắc nghiệt của số phận để vươn lên mạnh mẽ. Có lẽ bạn đã than khóc đủ rồi. Vậy nên giờ đây hãy khơi dậy sức mạnh chiến binh bên trong bạn để thoát ra khỏi số phận đó để vươn lên những tầm cao không tưởng. Nghịch cảnh chính là điểm xuất phát tốt nhất trên con đường chiến binh.

ANH HÙNG HỘI NGỘ

Hoặc giả, tôi phải, anh phải, họ không phải. Kỳ thực người đời chìm đắm trong phù hoa, khư khư giữ lấy nó, phụ cho một chí lớn, uổng cả một đời người. Thời cuộc loạn lạc, chum rượu này chỉ tôi và anh có thể uống, đạo lý này chỉ tôi và anh luận đàm, thiên hạ này chỉ tôi và anh ngự trị.

Hãy hạn chế tối đa tiếp xúc với những người ăn chơi nhiều hơn nỗ lực. Họ sẽ kéo bạn xuống vũng bùn cám dỗ lúc nào không hay. Cho dù đó là bạn bè của bạn, bạn cũng nên hiểu rằng mình phải có trách nhiệm với bản thân, chỉ cần bạn vẫn đối xử tốt với họ sẵn sàng giúp đỡ họ khi khó khăn. Tìm kiếm những người chung chí hướng có thể giúp đỡ nhau tiến bộ.

Ví dụ: Bạn muốn đậu đại học, hãy tránh xa những người ham chơi suốt ngày bàn luận về game, phim ảnh thay vào đó hãy kết bạn với những người ham học, trao đổi bài vở cùng nhau tiến bộ. Cuối cùng bạn và những người ham học sẽ vào được đại học còn những người kia hầu hết sẽ rớt đại học. Hay bạn muốn trở nên khỏe mạnh săn chắc, hãy tránh xa những người lười biếng tập luyện thích uống nước ngọt, ăn bánh kẹo và ngủ nhiều hơn cần thiết. Không ít thì nhiều sự lười biếng cũng sẽ ảnh hưởng tới bạn. Hãy tìm những người siêng năng tập luyện, học hỏi kĩ năng và tinh thần của họ. Cuối cùng bạn cùng những người siêng năng sẽ có được thân hình mong muốn và trên hết là một thể chất mạnh mẽ giúp bạn có nhiều cơ hội sống thọ hơn những người kia.

NHÂN TỐ CỰC HẠN

Không có giới hạn!

Để cơ thể ngày càng sung sức nhất thiết ta phải tìm cách mở rộng cực hạn của thể chất. Nếu ngày nào ta cũng tập với cường độ như nhau ta sẽ không bao giờ vươn lên được đẳng cấp cao hơn. Một trong những người thường xuyên sử dụng nhân tố cực hạn nhất chính là Lý Tiểu Long. (Hãy học hỏi từ các huyền thoại từ mọi quốc gia)

Huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long chạy bộ 6 km trong khoảng 45 phút ít nhất 3 lần một tuần. Một buổi sáng, anh chạy cùng một người bạn lớn tuổi hơn anh khá nhiều. Khi họ gần đạt được 5 km người bạn kia bắt đầu tỏ ra đuối sức, Lý Tiểu Long nói rằng hai người sẽ chạy tới mốc 8 km.

Người bạn già ngay lập tức nói “Tiểu Long, tôi không thể chạy thêm nữa, tôi quá già so với anh”.

Lý Tiểu Long đáp lại “Khi chúng ta tới mốc 5 km, chúng ta sẽ “vào số” và chỉ còn 3 km, anh sẽ làm được!”

Có động lực anh ta cố gắng chạy. Khi còn vài phút nữa là vào 2 km cuối cùng, cơ thể anh ta trở nên rệu rã, tim đập nhanh, chân loạng choạng, phổi như bị thiêu đốt.

Anh ta thở hổn hển nói với Lý Tiểu Long “Tiểu Long, nếu tôi chạy thêm nữa…nếu tôi chạy thêm nữa… tôi sẽ bị cơn đau tim giết chết”.

Lý Tiểu Long chỉ đơn giản đáp “Vậy hãy chết đi” rồi tiếp tục chạy vượt lên.

Điều này đã khiến người bạn đó giận dữ và nỗ lực hết mình để hoàn thành 2 km cuối. Sau đó, anh ta tỏ ra bực dọc và hỏi Lý Tiểu Long tại sao lại nói điều này với mình.

Lý Tiểu Long nói

“Bởi vì anh nên chết đi thì hơn. Nghiêm túc đấy, nếu anh luôn đặt giới hạn lên những gì anh có thể làm, thể chất hay bất cứ điều gì. Nó sẽ lây lan vào cả cuộc sống, vào công việc, vào đạo nghĩa, vào cả bản thể của anh. Không có giới hạn, chỉ có những bình nguyên, anh không được phép ở lại đó lâu, phải vượt lên trên những bình nguyên đó. Nếu nó có thể giết anh, thì nó sẽ giết anh. Con người phải liên tục vượt qua trình độ hiện tại”.

Giới hạn chỉ do chúng ta tự đánh giá thấp bản thân mình rồi đặt ra mà thôi. Nếu hôm qua bạn chạy được 4 vòng, hôm nay nếu bạn giữ trong đầu cái ý nghĩ “4 vòng là giới hạn của mình” bạn sẽ không thể hoặc mất rất lâu để có thể đạt được vòng thứ 5. Hãy để câu nói “Vậy hãy chết đi” vang lên trong đầu mỗi khi ta không chịu nổi cơn đau và muốn bỏ cuộc. Nó sẽ giúp ta hoàn thành vòng cuối khi dường như không còn bước được nữa.

Khi bạn không còn sức lực, hãy nghĩ về sự vô hạn trong những gì mà ta có thể đạt được. Nếu bạn giải toán mà thấy mệt mỏi, muốn đi ngủ hãy tự nói với bản thân “nếu sự mệt mỏi này có thể giết chết tôi, vậy hãy giết tôi đi, giết tôi chết đi” . Nếu bạn giảm cân mà thấy thèm những món ngon hấp dẫn hãy nói với bản thân ” Nếu cơn thèm ăn này có thể giết tôi, vậy hãy giết chết tôi đi”. Chúng sẽ đẩy bạn tới vượt qua cực hạn hiện tại và mở rộng giới hạn của bạn ra. Không bao giờ chấp nhận giới hạn của ngày hôm qua, luôn thêm vào ít nhất một vòng, một bài, một giờ…

———————

HÔM NAY KHÔNG PHẢI NGÀY MAI

Mọi thứ cần phải được thực hiện ngay bây giờ nếu không sẽ rơi dần vào quên lãng. Để cất bước đầu tiên trên con đường chiến binh, bạn hãy ghi nhớ và thực hành 3 điều cơ bản trên:

 • Chinh phạt thể chất
 • Thống trị tâm trí
 • Nhân tố cực hạn

Để gặt hái được những thành tựu ta cần thay đổi từ những điều nhỏ trong cuộc sống. Dưới đây là danh sách các gợi ý những điều nhỏ mà bạn có thể bắt đầu thực hiện từ thời điểm này:

 1. Chấm dứt chơi game và đọc truyện tranh (Bạn đã chơi và đọc quá đủ rồi)
 2. Không bao giờ đặt chân vào quán internet, quán game.
 3. Chấm dứt xem phim ảnh đồi trụy (Nó sẽ khiến ta hao tốn sinh khí và trở thành nô lệ của dục vọng)
 4. Bỏ mọi loại nước ngọt, nước tăng lực chúng là thứ nước đường hại thân mặc dù được quảng cáo với đủ mọi tác dụng tốt đẹp như: thanh nhiệt, giảm cân…
 5. Bỏ tất cả các loại bánh kẹo.
 6. Theo đuổi một phương pháp giảm cân hoặc tăng cân phù hợp với bản thân.
 7. Bỏ thuốc lá.
 8. Hạn chế uống rượu bia, nếu được hãy từ bỏ.
 9. Không ăn các loại thức ăn nhanh.
 10. Chạy bộ ít nhất 3 lần mỗi tuần, mỗi lần 30 phút.
 11. Hít đất 3 lần mỗi tuần, bắt đầu với 5 cái rồi tăng dần lên.
 12. Tập xà đơn 3 lần mỗi tuần, bắt đầu với 1 cái rồi tăng dần lên.
 13. Tham gia tập luyện trong công viên (Street Workout).
 14. Từ chối những lời rủ rê đi ăn vặt, đi nhậu.
 15. Chơi bóng đá 1 trận/1 tuần với sự đầu tư nghiêm túc.
 16. Xem video How to Shoot Like Cristiano Ronaldo để cải thiện sút bóng.
 17. Xem video Learn How to Pass a Soccer Ball Like Xavi Hernandez để cải thiện chuyền bóng.
 18. Trở thành một trong những người đá hay nhất đội.
 19. Tập thể hình tại các phòng tập (Nếu có thể) với cam kết không từ bỏ.
 20. Hoặc chơi môn thể thao yêu thích.
 21. Polyphasic Sleep (Nếu được).
 22. Dậy từ 4 giờ hoặc 5 giờ sáng.
 23. Đừng thức khuya chỉ để chơi game mà để làm việc học tập.
 24. Đọc sách khám phá bản thân.
 25. Thiết lập kế hoạch dài hạn để chinh phục ước mơ.
 26. Đọc ít nhất 1 cuốn sách 1 tháng.
 27. Dọn dẹp phòng ngăn nắp.
 28. Đừng nói xấu sau lưng người khác.
 29. Luôn khiêm tốn.
 30. Đừng xung đột, cãi nhau với những người ghét bạn.
 31. Đừng để họ đắc ý.
 32. Kiểm soát cảm xúc luôn giữ trạng thái cân bằng.
 33. Sống trong hiện tại.
 34. Đừng dằn vặt về quá khứ, tất cả là những bài học.
 35. Sẵn sàng cho tương lai, không sợ hãi.
 36. Tin vào bản thân.
 37. Tin vào đất nước.
 38. Đừng hứa nếu không thể làm.
 39. Tha thứ nhưng đừng lãng quên.
 40. Đừng mua những thứ không cần thiết chỉ để gây ấn tượng.
 41. Mua sách và dụng cụ luyện tập thể thao.
 42. Không sợ chỉ trích.
 43. Không tham gia bình luận tục tĩu.
 44. Bình luận với tình thần xây dựng.
 45. Chỉ lên Facebook 10 – 30 phút mỗi ngày.
 46. Đăng xuất Facebook, đánh dấu (Bookmark) lại trang cần thiết.
 47. Chỉ giữ lại những trang chia sẻ kiến thức bổ ích, loại bỏ những trang giải trí vô bổ trên Facebook.
 48. Tháo ứng dụng Facebook ra khỏi điện thoại.
 49. Đừng xem các video giải trí bất tận trên Youtube.
 50. Xem các video chia sẻ kiến thức, động lực.
 51. Đừng vào những trang giải trí, trang đưa tin về các ngôi sao ca nhạc, phim ảnh thay vào đó hãy đọc tin tức về chính trị, xã hội, kinh tế…
 52. Đừng xem TV.
 53. Học cách quản lý thời gian.
 54. Ở nhà rèn luyện thay vì đi chơi cuối tuần.
 55. Học tiếng anh.

Bạn có thể tự lập danh sách cho chính mình và gạch đi những thứ mình đã thực hiện. Bằng các thay đổi nhỏ sau 1 tháng bạn sẽ thấy mình thay đổi, tiến bộ. Khi ấy bạn sẽ khám phá ra nhiều điều tuyệt vời hơn nữa về bản thân.

Con đường chiến binh không dễ dàng, đòi hỏi ta sẵn sàng hi sinh nhiều thứ. Ta phải sống khác đi. Không có ước mơ nào được thực hiện bằng cách ăn uống vô độ và vui chơi vô bổ. Khi bước trên con đường này mọi sức mạnh, khả năng tố chất của ta sẽ được khai mở. Kiên nhẫn, kiên cường, kỉ luật…sẽ được sử dụng. Càng bước đi xa, ta càng mạnh mẽ. Ta có nhiều cơ hội để đạt được những điều vượt xa giới hạn thông thường. Thời gian trôi qua, khi nhìn lại chắc chắn ta sẽ không hối hận khi chọn lựa con đường chiến binh.

Cám ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết.

 

Nguyễn Viết Vũ – QuyetTamManh.vn