Bài học về sự chấp nhận – Cậu bé Jamie Scott

Mỗi lần gặp thất bại trong cuộc sống, tôi lại nghĩ ngay đến câu chuyện của cậu bé Jamie Scott. Ngày đó, Jamie đang thử diễn một vai trong vở kịch của trường. Mẹ cậu bé nói với tôi rằng em đã đặt hết tâm huyết vào vai diễn thử này, mặc dù trong thâm tâm bà lo sợ con trai mình sẽ không được chọn.

Đến ngày nhà trường quyết định chọn vai diễn, tôi theo bà đến trường để đón Jamie sau giờ tan học. Vừa nhìn thấy mẹ, Jamie chạy vội ngay đến, đôi mắt sáng long lanh ngập tràn hãnh diện và thích thú: “Mẹ ơi, mẹ đoán thử xem nào?“, cậu bé la toáng lên rồi nói luôn câu trả lời mà sau này trở thành bài học cho tôi: “Con được cô chọn là người vỗ tay và cổ vũ, mẹ ạ!”

– Marie Curling

Nguồn: Trang 55 | Sách  “Chia sẻ tâm hồn và quà tặng cuộc sống” Jack Canfield & Mark Victor Hansen (Chicken Soup for the Soul 2) | First News

Bài học

Trong cuộc sống không phải lúc nào mọi chuyện cũng thuận lợi, không phải ước mơ nào cũng dễ dàng đạt được trong những lần nỗ lực đầu tiên. Khi gặp thất bại, ta cần học cách chấp nhận, chấp nhận rằng ta đã thất bại.

Nếu ta không cố gắng hay sự cố gắng còn hời hợt, thất bại là điều đương nhiên, thành công không xứng đáng với ta, vậy nên hãy thôi thất vọng và bắt đầu học cách nỗ lực trong cuộc sống.

Nhưng khi đã thực sự cố gắng mà thất bại đừng chỉ nhìn vào sự thất bại mà hãy nhìn vào những gì ta đã làm được: ta đã đi được bao xa, học được những gì, ta đã gặp được những ai…Ta sẽ ngạc nhiên vì thực sự mình đã làm được khá nhiều. Nếu không bắt đầu liệu ta có trưởng thành như ngày hôm nay.

Chấp nhận thất bại nhưng không an phận thủ thường dựa vào những gì đã đạt được hãy bắt đầu lại một cách khôn ngoan hơn.

 

Thất bại là cơ hội để bắt đầu lại, lần này ta đã khôn ngoan hơn

~ Henry Ford

Cám ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết !

Nguyễn Viết Vũ – QuyetTamManh.vn